Tin trong ngành

Vật liệu xanh trong xây dựng hiện đại

Cùng với sự phát triển của đô thị thông minh, vật liệu xanh, thân thiện môi trường, giúp tiết kiệm điện năng đang là xu hướng mà các doanh nghiệp xây dựng lựa chọn.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh góp phần tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường… Nhiều loại vật liệu xây dựng xanh đã được khuyến khích sử dụng, nhưng phổ biến nhất là vật liệu xây dựng không nung. Nguyên liệu sản xuất được lấy từ phế thải công nghiệp, có khả năng tái sử dụng và dễ tiêu hủy sau khi không còn công năng.
Xốp cách nhiệt

Được làm bằng chất dẻo PS (Polystyren), vật liệu này không độc hại và có tác dụng cách nhiệt, chống lại lực nén cao, không thấm nước, chống ăn mòn. Xốp cách nhiệt có tuổi thọ cao và hệ số dẫn nhiệt thấp, vật liệu có trọng lượng nhẹ nên thuận tiện trong việc vận chuyển.

Ngoài ra, xốp cách nhiệt có đặc tính cách âm, phù hợp sử dụng làm vách ngăn trong nhà hàng, phòng vui chơi giải trí.

Tôn lợp sinh thái

Là vật liệu lợp mái giả ngói, được sản xuất từ nguyên liệu tái sinh thân thiện môi trường, có trọng lượng nhẹ, thiết kế kiểu dáng dạng sóng và màu sắc giống ngói cải tiến. Tôn lợp sinh thái có khả năng chịu được gió bão, lốc xoáy lên đến 192 km/giờ, chống tiếng ồn, nóng và chống dẫn điện.

Do trọng lượng nhẹ, vật liệu này thích hợp cho việc sửa mái như lợp chồng lên các mái cũ đã bị dột, hoặc lợp mái trên nhà tiền chế ở sân thượng để chống nóng, chống thấm. Đặc biệt tôn lợp sinh thái chịu được thời tiết khắc nghiệt, không gỉ sét trong môi trường muối, thích hợp cho các khu vực biển.
Gỗ ốp tường xanh

Vật liệu được sản xuất theo công nghệ ép bằng áp suất hơi nước từ vụn gỗ xay của nhánh cây, cành cây tận thu. Gỗ ốp tường xanh có thành phần vụn gỗ chiếm 97%, còn lại 3% là chất kết dính. Gỗ được sản xuất để làm vách công trình, có ưu điểm hơn gỗ tự nhiên như không cong vênh, không mối mọt, chống cháy và có độ bền cao. Vật liệu này có kích thước tiêu chuẩn nên việc thi công dễ, nhanh chóng. Một ưu điểm nữa của loại gỗ này là trọng lượng nhẹ, thích hợp cho việc nâng tầng.

Tấm bê tông thực vật

Loại vật liệu này được dùng để lát sàn lối đi bộ, vỉa hè, trong những công trình cho phép cỏ hoặc các hệ thực vật phát triển. Sử dụng bê tông thực vật sẽ giảm thiểu được việc sử dụng bê tông, cải thiện được sự hấp thụ và thoát nước mưa.

Ngoài ra còn có một số loại bê tông được sản xuất từ tro bay, vốn là bụi khí thải dưới dạng hạt bụi thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than cũng được sử dụng trong các công trình xanh.

Cùng với bê tông thực vật, trên thị trường hiện còn có những loại bê tông ‘xanh’ khác như: Bê tông mùn cưa – sản phẩm được làm từ mùn cưa và bê tông trộn với nhau; bê tông từ bụi thép, vật liệu này đang được nghiên cứu, tái chế từ bụi thép. Loại bê tông này hấp thụ khí CO2 trong quá trình khô và làm cứng, thân thiện với môi trường, được đánh giá cao do sử dụng phế thải của các ngành sản xuất thép và thủy tinh.

ST