Văn hóa Vinadic

VINADIC – “Người đi xây những giấc mơ”

Cuối năm, ai cũng ngược xuôi hoàn thành nốt các công việc của mình, để có thể dành trọn thời gian cho gia đình, người thân. Đối với “dân công trường”, quanh năm đi theo dự án, cuối năm là lúc họ bận rộn nhất, vất vả nhất và cũng nhiều câu chuyện để kể nhất.

Thời điểm cuối năm, các cán bộ – kỹ  sư – công nhân của Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng  Việt Nam (Vinadic) vẫn đang mải miết hoàn thiện các hạng cho nhiều dự án lớn trong cả nước. Có thể kể ra đây các dự án lớn, mang tính trọng điểm mà Vinadic tham gia như: dự án sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), dự án đường sắt trên cao Cát Linh (Hà Đông), dự án VinFast (Hải Phòng), dự án công trình Vietinbank Tower,v.v…

Công trình VietinBank Tower

Với các dự án nằm trải dài khắp ba miền, người Vinadic đã có mặt trên tất cả các mặt trận. “Có nhiều dự án để đi nghĩa là anh em có nhiều việc để làm, chứ không ngồi chơi dài dài. Mà dân công trình quanh năm chạy theo dự án, đảm bảo tiến độ là chuyện bình thường vì thế ít khi có dịp về thăm gia đình, người thân, khi nhà có việc quan trọng, mới xin phép về. Nhiều lúc anh em chúng tôi nói vui rằng anh em ở với nhau còn nhiều hơn ở với vợ” – Anh Trần Cao Phong, chỉ huy trưởng công trình VietinBank Tower cho biết.

Anh em công nhân tại VinFast – Hải Phòng (tháng 9/2018)

Đây không chỉ là câu chuyện riêng của anh Phong mà còn nhiều anh em Vinadic khác đang làm việc tại các công trường khác.

“Hôm qua VinFast còn nắng chang chang, sau một đêm tỉnh dậy đã thấy mùa đông về, nghĩa là chỉ còn còn ít thời gian nữa là hết năm, dân công trình như chúng tôi sẽ được về nhà. Mà được về nhà là còn may mắn, chứ nhiều anh em công trình có khi Tết phải ở lại công trường vì dự án chuẩn bị cán đích. Nhìn những tòa nhà đang cao dần lên, đang hoàn thiện, tự khắc anh em được an ủi phần nào” – Anh Phạm Văn Thường, cán bộ phòng máy tại dự án sân bay Quốc tế Vân Đồn cho biết.

Có mặt tại công trình Archimedes, chúng tôi được gặp anh Đào Dân – Chỉ huy trưởng Công trình. Anh Dân cho biết, anh vừa tiếp quản dự án Archimedes sau khi dự án VinFast ở Hải Phòng đi vào hoàn thiện vào tháng 11/2018 vừa qua.

Tại công trình Archimedes (Đông Anh – Hà Nội)

“Từ nay cho đến cuối năm, chúng tôi sẽ hoàn thiện việc lắp ghép phần khung các khối lớp học và nhà hiệu bộ. Với công nghệ bê tông dự ứng lực tiền chế mà Vinadic đang ứng dụng, anh em xây dựng chúng tôi rút ngắn được thời gian rất nhiều mà vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng cho công trình. Hy vọng, chúng tôi sẽ hoàn thiện trước Tết nguyên đán để có thể dành trọn thời gian cho gia đình, người thân của mình”- Anh Dân cho biết.

Ở công trường Vietinbank Tower – nơi có khoảng 20 anh em kỹ sư Vinadic, chưa kể đến số lượng công nhân đang cắm chốt, những ngày này bận rộn hơn. Theo kế hoạch, chủ đầu tư yêu cầu anh em cán bộ Vinadic tiến hành lắp ghép những tấm GRC – bê tông cốt sợi thủy tinh cỡ lớn từ tầng 11 cho đến tầng 13. Áp lực về thời gian, anh em Vinadic ở đây đang tập trung mọi nguồn nhân lực để tiến hành lắp ghép các tấm GRC cỡ lớn, hoàn thiện trước Tết nguyên đán.

Trong buổi chiều muộn, Hà Nội lất phất mưa, đứng ở giữa tòa nhà cao nhất của Việt Nam, nhìn những tấm GRC được lắp ghép, cao dần lên, tôi bất giác nghe đâu đó những câu hát như thế này:

“Làn gió thơm hương đêm về

quanh khu nhà tôi mới

cất xong chiều qua

Tôi đứng trên tầng gác thật cao

nhìn ra chân trời xa xa

Từ bao mái nhà đèn hoa sáng ngời

bầu trời thêm vào muôn vì sao sáng

Tôi ngắm bao gia đình lửa ấm tình yêu

nghe máu trong tim hoà niềm vui lâng lâng lời ca”.

Cảm ơn các anh, những người “đi xây cho nhà cao cao mãi” đang ngày đêm lăn lộn, ăn ngủ dưới các công trường.

Trên công trình Vietinbank Tower

MC.