Tin dự án

VINADIC đầu tư, cải tạo và xây mới hệ thống chợ trên địa bàn Hà Nội

Mới đây Công ty CP Phát triển Đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinadic) – một nhà đầu tư liên danh đã đề xuất với UBND TP.HN về dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây mới hệ thống chợ trên địa bàn TP nhằm thay đổi diện mạo, góp phần xây dựng hệ thống chợ văn minh, sạch đẹp và an toàn.

Theo đó, hệ thống chợ Hà Nội sẽ được cải thiện tổng thể, đồng bộ cả ở các quận nội thành và các huyện ngoại thành, cả các phường trong nội đô, các thị trấn và các xã vùng nông thôn khó khăn, xa trung tâm. Qua tổng hợp đề xuất của các quận, huyện, thị xã hiện có nhu cầu cải tạo sẽ có tới 115 chợ với tổng mức đầu tư khoảng 4.600 tỷ đồng.

Chợ thuận tiện cho cả người bán và người mua nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề bất cập

Sở Công thương Hà Nội cho biết: “Việc thực hiện dự án này là cần thiết và cấp bách, phù hợp với chủ trương và yêu cầu thực tế của Hà Nội. Đề xuất này cũng phù hợp với Quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được UBND thành phố phê duyệt.

Bởi chợ không chỉ nét đẹp văn hóa mang nhiều giá trị lịch sử mà còn là nơi giao thương buôn bán tạo công ăn việc làm góp phần gia tăng giá trị kinh tế cho xã hội phát triển. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều khu chợ tạm bợ làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông trật tự và vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo. Một số khu chợ đã cũ của Hà Nội đang xuống cấp ở mức báo động, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Vụ cháy ở khu chợ Quang (Thanh Liệt, Thanh Trì), chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân) thời gian qua đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho các tiểu thương vẫn khiến nhiều người bị ám ảnh.

Việc cải tạo, xây dựng lại các khu chợ cũ tại Hà Nội nhằm cải thiện điều kiện ở tốt hơn cho một bộ phận người dân và dần tạo một bộ mặt đô thị mới văn minh, hiện đại được xem là nhiệm vụ lớn và khó khăn. Từ nhiều năm nay, Hà Nội đã thử nghiệm chuyển đổi mô hình chợ và nguồn vốn xã hội hóa nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gây lãng phí và mất đi các khu chợ truyền thống. Lý do là thời gian dừng chợ để xây dựng lại quá lâu, mất tới 3 – 4 năm làm mất khách hàng thường xuyên của tiểu thương; các tiểu thương bị dồn xuống tầng hầm, mất vị trí tầng 1 đắc địa, thuận lợi kinh doanh. Đồng thời các Chủ đầu tư quá đặt nặng lợi ích của mình lên cao, nhiều chợ sau khi cải tạo tăng giá kiot quá cao dẫn đến tiểu thương phản đối mạnh mẽ gây khiếu kiện kéo dài.

Vì vậy, đại diện liên danh nhà đầu tư – VINADIC cam kết việc tạm ngừng kinh doanh chợ để phục vụ đầu tư cải tạo không quá từ 50 – 90 ngày nhờ áp dụng công nghệ cao trong xây dựng như: lắp ghép, tiền chế, thi công top – down tầng hầm. Đặc biệt, đảm bảo với các tiểu thương vẫn được kinh doanh tại vị trí cũ. Cụ thể, 90% có thể giữ nguyên vị trí, nhà đầu tư sẽ nâng tầng và thi công hầm trong khi chợ vẫn hoạt động.

Đại diện nhà đầu tư cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng việc thực hiện Dự án sẽ rất khó khăn, vì thế các Nhà đầu tư đã không đặt cao mục tiêu lợi nhuận, thậm chí khả năng thua lỗ có thể xảy ra trong 5 năm đầu tiên. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa vấn đề tài chính và lợi ích tổng thế của Dự án mang lại cho lâu dài  cho xã hội và chính doanh nghiệp thì chúng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi”.

Hiện tại, VINADIC đang hoàn hiện hồ sơ để tiến hành thí điểm dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây mới một số chợ trên địa bàn.

MC