Tin dự án, Tin tức

[Báo chí đưa tin] Toàn cảnh nhà máy điện rác Seraphin sau hơn một năm khởi công xây dựng

(Dân trí) – Là nhà máy điện rác lớn thứ 2 Việt Nam cũng như lớn thứ 2 Đông Nam Á, dự án Nhà máy điện rác Seraphin (Tập đoàn AMACCAO) đang tăng tốc thực hiện, nhằm đảm bảo vận hành đúng tiến độ.

Nhà máy Điện rác Seraphin do Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường xanh Seraphin, đơn vị thành viên của Tập đoàn AMACCAO, làm chủ đầu tư nằm tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội, được khởi công ngày 30/3/2022. Và VINADIC là một trong những nhà thầu thi công xây dựng dự án đặc biệt này.

Theo thiết kế, nhà máy có công suất xử lý rác là 2.250 tấn/ngày đêm, công suất phát điện là 37MW, sau hoàn thành sẽ trở thành nhà máy điện rác lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á. Nhà máy này sử dụng công nghệ lò ghi cơ học Martin của Đức.

Sau 9 tháng thi công (cuối tháng 3/2022 đến tháng 12/2022), từ bãi đất trống ban đầu đã mọc lên nhà máy sừng sững. Dự án vượt tiến độ nhiều hạng mục, đạt 65% khối lượng công việc.

Đến tháng 7/2023, chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi khởi công, nhà xưởng chính đã thi công xong tới 98%, bao gồm sàn đổ rác, bể chứa rác, các khu vực nhà tua bin, nhà dập bụi…

Trong đó, bể chứa rác đã hoàn thành 80% khối lượng công việc lắp đặt thiết bị.

Ống khói cao 80m đã thi công xong toàn bộ phần bê tông và xây dựng, đang triển khai lắp đặt hoàn thiện phần thiết bị.

Khu vực nhà điều khiển trung tâm, nhà tuabin và nhà xử lý khí thải đều đã hoàn thành hơn 90-95% khối lượng công việc.

Các hạng mục như trạm tăng áp, trạm bơm, tháp làm mát, trạm xử lý nước rỉ rác, khu xử lý nước công nghiệp đều thi công xong phần bê tông cũng như xây dựng, đang tập trung toàn lực hoàn thiện lắp đặt thiết bị để vận hành chạy thử.

Ngoài ra, các hạng mục xây dựng khác như cầu dẫn, bể chứa sỉ lò đốt, xưởng cơ khí và ký túc xá cho nhân viên, kỹ sư vận hành nhà máy sẽ được gấp rút triển khai vào những giai đoạn cuối trước khi nghiệm thu công trình.

Các trang thiết bị tại hệ thống lò đốt rác và lò tận dụng nhiệt hiện đã lắp đặt xong 80% khối lượng công việc. Riêng hệ thống xử lý nước thải và hệ thống làm mát đang được lắp đặt song song các đường ống chìm cùng với thi công các hạng mục như bình khử khí, máy nén khí, tuabin, hệ thống đường dây truyền tải điện 110KV.

Đối với các nhà máy điện rác, quy trình thẩm định và nghiệm thu phải trải qua nhiều thủ tục, đặt ra thách thức tiến độ với chủ đầu tư và nhà thầu. Tuy nhiên, với tinh thần không xa rời mục tiêu đưa dự án đi vào vận hành đốt rác, phát điện đúng tiến độ đặt ra, VINADIC đã tập trung toàn lực, triển khai đồng bộ trong quá trình thi công với hơn 1.000 nhân sự chia 3 ca kíp tại hiện trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *